Đề án 1956: Thấm sâu vào cuộc sống hàng triệu nông dân
Tối 3/4, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân – Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương thực hiện Đề án 1956, lãnh đạo một số Bộ, ngành đã tham gia Chương trình truyền hình trực tiếp của kênh VTC 16 về đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020.
 
Thien Nhan.JPG
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Chương trình
Ảnh VGP/Từ Lương
 
Tại chương trình, những người nông dân đến từ Tuyên Quang, Thanh Hóa, Bến Tre đã kể những câu chuyện thành công của mình từ khi được tham gia Đề án dạy nghề cho lao động nông thôn tới năm 2020 (Đề án 1956), đồng thời chia sẻ băn khoăn của họ về tiếp cận vốn vay ưu đãi phục vụ sản xuất; chính sách hỗ trợ tài chính; thông tin về chọn chương trình học, thời gian học; việc làm sau khi học nghề xong...
 
Những mô hình thành công nhất được lựa chọn để giao lưu, trao đổi trong chương trình. Tất cả những vấn đề “nóng” trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được đề cập và trao đổi thẳng thắn, qua đó đại diện các Bộ ngành đã trực tiếp lắng nghe và suy nghĩ những giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc từ những vấn đề mà người nông dân còn băn khoăn để trong thời gian tới  được thấm sâu vào đời sống của hàng triệu người nông dân Việt Nam.
 
Ví dụ thực tế ở An Giang cho thấy vẫn có những lớp dạy nghề mở cửa vào nửa đêm chỉ vì thời gian triển khai quá gấp gáp, người nông dân phải học cả ban đêm thì mới đảm bảo kế hoạch trên giao.

cac dai bieu giao luu.jpg
Các đại biểu trao đổi về các vấn đề trong việc triển khai Đề án 1956
Ảnh VGP/Từ Lương
 
Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã nêu rõ những ưu đãi đặc biệt mà Chính phủ dành cho người nông dân cả nước  khi tham gia đào tạo  nghề.
 
Thông qua chương trình, Phó Thủ tướng đề nghị UBND các cấp tiếp tục quan tâm chỉ đạo tập trung hơn nữa, rút kinh nghiệm 3 năm triển khai để Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ gắn chặt với việc làm và cải thiện đời sống người nông dân. Với mục tiêu đến năm 2020, sự nghiệp phát triển nhân lực của Việt Nam gắn với thành công của công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, để người nông dân Việt Nam thoát nghèo, có thu nhập cao hơn, ấm no hơn và sự nghiệp xây dựng nông thôn mới tiếp tục những bước phát triển bền vững.
 
Trong 3 năm (2010-2012), các địa phương đã hỗ trợ dạy nghề cho 1.086.979 lao động nông thôn theo chính sách của Đề án 1956, đạt 77,6% kế hoạch và bằng 16,6% kế hoạch của 11 năm thực hiện Đề án; đào tạo, bồi dưỡng 177.069 lượt cán bộ, công chức xã.
 
Tổng số kinh phí đã sử dụng: 4.461 tỷ đồng, bằng 17,2% tổng kinh phí thực hiện Đề án này trong giai đoạn 2010-2020
 
197.160 phút phát sóng – đó là tổng thời lượng các chương trình phục vụ công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được kênh VTC 16 (một trong những kênh truyền thông chuyên biệt về nông dân và nông thôn) thực hiện trong 2 năm 2011 và 2012. Như vậy, thời lượng phát sóng  phục vụ đào tạo nghề cho bà con nông dân của kênh truyền hình chuyên biệt này là gần 100.000 phút/năm.
 
 
 
(chinhphu.vn)
Các tin khác
 

 Liên kết website